Xu hướng chuyển đổi số trong bất động sản năm 2022

31-08-2022 - 11:15 AM

Chuyển đổi số bất động sản hiện đang là một trong những xu hướng công nghệ không thể bị bỏ qua bởi các doanh nghiệp kinh doanh ngành bất động sản trong năm 2022, nó mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích và sự thuận tiện bất ngờ. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng có thể áp dụng hiệu quả quy trình này. Bất động sản không phải ngoại lệ. Với những đặc thù khác biệt của ngành, liệu chuyển đổi số bất động sản có thực sự khó khăn?

Chuyển đổi số trong bất động sản là gì?

Quá trình chuyển đổi số (digital transformation) đã không còn quá xa lạ trong tâm thức mọi người, chuyển đổi số bất động sản là một khái niệm tương tự, áp dụng vào ngành bất động sản. Khái niệm này chỉ hoạt động số hoá một phần hoặc toàn bộ các quy trình, thủ tục, công việc của các công ty bất động sản lên nền tảng số để thuận tiện hoá hoạt động và quản trị. Với những đặc thù kể trên, chuyển đổi số bất động sản tuy khó khăn nhưng đang dần dần trở thành một xu thế trong ngành.

Đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của rất nhiều người, cho rất nhiều sản phẩm, và bất động sản cũng không nằm ngoài xu hướng này. Công nghệ đã thay đổi cách người mua tiếp xúc với sản phẩm, và ngành bất động sản buộc phải thay đổi theo để đảm bảo bắt kịp sự phát triển của công nghệ.

Những khó khăn khi chuyển đổi số trong bất động sản

Như đã đề cập, bất động sản là một ngành với sản phẩm và quy trình rất đặc thù, chuyển đổi số bất động sản sẽ là một quá trình khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy là một công cụ rất thuận lợi và hữu dụng, không phải ông chủ bất động sản nào cũng hiểu được giá trị to lớn của việc chuyển đổi số doanh nghiệp của mình. Vì vậy, các công ty trong ngành này thường có thái độ dè chừng với các khoản đầu tư công nghệ này.

“Giải thích về công nghệ cho những người đang ở 1.0 là điều không thể” – Nhận định bởi một chuyên gia Bất động sản. Ngoài ra, không thể áp dụng mô hình công nghệ thông tin chung cho chuyển đổi số bất động sản vì doanh nghiệp bất động sản rất đặc thù.

Bên cạnh đó, phần lớn các nhân viên trong doanh nghiệp bất động sản đều không có tư duy sử dụng phần mềm hệ thống vì ngại thay đổi, công việc bận rộn và khối lượng tư liệu đồ sộ, nếu không quyết tâm thay đổi thì sẽ không thể triệt để áp dụng công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp. Ngoài ra, việc có quá nhiều quy trình và mỗi quy trình đều rất phức tạp, qua nhiều bước và dính dáng đến rất nhiều đơn vị hành chính khác nhau cũng là một khó khăn khác trong chuyển đổi số bất động sản, vì liên quan đến nhiều bên, không phải bên nào cũng có những nền tảng tương thích, việc sử dụng quá nhiều nền tảng trong một nhóm quy trình thủ tục giữa nhiều bên sẽ gây khó khăn, thậm chí giảm tốc độ so với việc xử lý công việc theo cách truyền thống.

Xu hướng chuyển đổi số

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Tuy có nhiều khó khăn, nhưng nếu có sự quyết tâm và đồng thuận của các bên, việc đưa Bất động sản ra khỏi “vùng trũng công nghệ” sẽ không còn là một điều bất khả thi. Xu hướng chuyển đổi số đang “chiếm lĩnh” thị trường, và các công ty bất động sản không thể đứng im nhìn các ngành khác từng bước phát triển trong khi bản thân dậm chân tại chỗ và từ từ tụt hậu so với phần còn lại của nền kinh tế. Một số giải pháp có thể được áp dụng hiệu quả trong các doanh nghiệp bất động sản có thể kể đến như:

#1 Công nghệ thực tế ảo trong bất động sản

Augmented reality (AR) hay Virtual reality (VR) là những công nghệ rất tân tiến khi cho phép người sử dụng nhìn thấy hình ảnh khách quan, chi tiết nhất của sản phẩm, ở đây là địa ốc và nhà cửa; trải nghiệm chân thực văn phòng, không gian sống, v.v… trên mô hình 3D của sản phẩm và có những đánh giá xác thực nhất về ngôi nhà tương lai của mình. Việc giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt đóng góp trực tiếp vào việc tăng tỷ lệ bán hàng thành công của công ty, mang lại lợi nhuận khủng vốn có của các dự án bất động sản.

#2 Xu hướng chuyển đổi số cách quản lý doanh nghiệp

Chuyển đổi sốquản lý doanh nghiệp hiện nay đang là một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành quản trị trên khắp các khu vực kinh tế. Lĩnh vực này bao gồm số hoá một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc của doanh nghiệp, tuỳ vào đặc thù và tiềm lực của tổ chức. Các hoạt động dễ dàng số hoá nhất là quản lý công việc, quản trị nhân lực. quản trị kho tài liệu và quản lý các hệ thống, quy trình thủ tục trong công ty.

Giải pháp hàng đầu cho các công ty bất động sản, vốn là những công ty với tiềm lực tài chính lớn và không có nguồn nhân lực chuyên môn về công nghệ, là thuê các agency cung cấp sản phẩm hệ thống tự động hoá doanh nghiệp cho mình. Các phần mềm này cần có tính tương thích cao, dễ dàng sử dụng ngay cả với ngành nghề đặc thù nhất vì bất động sản không phải một khu vực có tính thích nghi cao với các thay đổi.

img img img
img