Nguy cơ bị đào thải nếu doanh nghiệp bất động sản chậm chuyển đổi số

08-09-2022 - 10:34 AM

Chuyển đổi số trong lĩnh vực Bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản vốn đang mất niềm tin với khách hàng. Nếu doanh nghiệp chậm chạp chuyển đổi số hoặc không có chiến lược phù hợp sẽ bị bỏ lại và nguy cơ bị đào thải rất cao.

Cần thiết và cấp thiết

Chuyển đổi số không đơn thuần là xu hướng, mà là điều kiện cần để doanh nghiệp phát triển trong thời đại công nghệ số hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp, làm thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang lại giá trị cho khách hàng. Và doanh nghiệp bất động sản không ngoại lệ.

Trong thời đại công nghệ là nền tảng, thì mọi hoạt động, giao dịch đều được gắn với internet, kể cả những giao dịch có giá trị cao. Khách hàng có nhu cầu mua bất động sản thường có xu hướng tìm hiểu kỹ về dự án, chủ đầu tư, giá thành,... ngay trên online; thậm chí có người còn thực hiện quá trình mua ngay trên nền tảng trực tuyến. Và đương nhiên, họ có xu hướng đánh giá cao những nhà bất động sản có sự đầu tư và độ nhận diện rõ ràng trên mạng.

Việc phân tích dữ liệu bất động sản nhằm tiếp cận, hiểu rõ nhu cầu khách hàng, đưa ra tư vấn phù hợp và giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm bất động sản thật sự,... cũng sẽ làm gia tăng quyết định mua hàng của khách hàng. Do đó việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong bất động sản là cần thiết.

Sau khi liên tiếp có những cơn sốt đất ảo, giá đất bị đẩy lên cao vì thiếu nguồn tin chính xác và đảm bảo; thì việc tận dụng những lợi ích của chuyển đổi số, số hóa thông tin cũng mang lại lợi ích trong việc kiểm soát thông tin đất đai.

Vì vậy, sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá. Chuyển đổi số để minh bạch thị trường bất động sản, lấy lại niềm tin cho khách hàng.

Thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp bất động sản Việt

Mặc dù vai trò của chuyển đổi số rất rõ ràng, nhưng trên thực tế, không phải doanh nghiệp bất động sản nào ở Việt Nam cũng hoàn toàn chú trọng vào đầu tư vào nền tảng internet.

Hầu hết các chủ đầu tư và sản giao dịch chưa chú trọng vào “bộ mặt” online. Website nghèo nàn, không đầy đủ thông tin dự án đã triển khai; Trải nghiệm người dùng kém, thiếu chức năng để tối ưu đẩy bán nhanh các căn dự án; website không thể hiện được năng lực của sàn môi giới, chưa xứng tầm thương hiệu; chưa có hệ thống tự do thiết lập, điều chỉnh microsite và landing page phù hợp để tạo kênh thông tin dự án cho sàn môi giới đi bán,... Chính những điều đó khiến khách hàng e ngại và thiếu quyết đoán khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản trực tuyến.

Không có hệ thống phân tích, bóc tách dữ liệu, không tổng hợp thông tin khách hàng, khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc lên chiến lược truyền thông đúng đích.

Một sự thật khác, là các doanh nghiệp bất động sản hiện nay không quản lý đồng bộ được dữ liệu khách hàng; dẫn đến việc nhiều sales chăm sóc cùng một khách hàng vừa tốn chi phí nhân sự, vừa gây khó chịu cho khách hàng.

Nguy cơ bị “xóa sổ” nếu chậm chạp thay đổi

Chủ động thích ứng và có chiến lược, lộ trình chuyển đổi số phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường, tăng doanh số bán hàng, tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp còn trì hoãn và không có kế hoạch cho chuyển đổi sẽ bị tụt lại, thậm chí còn có thể bị xoá sổ trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Để chuyển đổi số thành công các doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng và thực hiện chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp với thời đại công nghệ. Tốc độ chuyển đổi số sẽ quyết định thành bại của doanh nghiệp.

img img img
img