Chuyển đổi số trong bất động sản là lựa chọn bắt buộc

08-09-2022 - 10:13 AM

Có nhiều lựa chọn để phát triển thị trường bất động sản, nhưng chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, nếu muốn thành công. Nhận định đó được nhiều chuyên gia tán thành tại hội thảo chuyên đề bất động sản hôm 17-6 tại Đà Nẵng do Báo Công thương và Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức.

Vì sao bất động sản cần chuyển đổi số?

Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cấp cao cho biết, ngành kinh doanh BĐS đóng góp 3,58% GDP, đồng thời góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất lớn, hiện có hơn 65 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào BĐS ở Việt Nam, chiếm 15,3%. Chuyển đổi số trong BĐS là xu hướng tất yếu, mang lại lợi ích nhiều hơn so với rủi ro, trở thành "cuộc đua sống còn" của doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi số trong ngành BĐS được chia làm 3 nhóm, gồm chuyển đổi số hỗ trợ cho việc quản trị doanh nghiệp BĐS; chuyển đổi số hỗ trợ trong hoạt động mua bán, môi giới BĐS; chuyển đổi số trong kinh doanh, đầu tư BĐS. Trong đó, lợi ích dễ nhận thấy nhất là chuyển đổi số hỗ trợ trong hoạt động mua bán, môi giới BĐS. Đây chính là các Platform, các website BĐS đang có rất nhiều trên thị trường. Có thể gọi đó là các công cụ hỗ trợ cho người làm BĐS tốt hơn. Trong các công cụ trên thì có những công cụ đã ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ AR/VR, Blockchain... Tuy vậy, hiện các website đăng tin bất động sản có các tin rác quá nhiều. Do các môi giới tự do cạnh tranh không lành mạnh nên nhiều người cố tình đăng không chính xác để có được thông tin của nhiều khách hàng. Do đó các website đăng tin BĐS ngày càng bị giảm lượng khách hàng vào xem tin. Thay vào đó mạng xã hội phát triển giúp cho môi giới tương tác với khách hàng tốt hơn và người đi mua bán BĐS giảm được rất nhiều thời gian đi xem BĐS mà thông qua video/hình ảnh do môi giới cung cấp qua zalo, facebook cũng một phần nào quyết định được.

Luật sư Lê Đình Dũng - Chủ tịch Công ty CP Reesoft chia sẻ "Tôi bắt đầu làm BĐS từ 19 năm trước Những ngày đầu khi mới vào nghề BĐS tôi đã nhận ra việc lưu trữ dữ liệu BĐS bằng sổ sách rất bất tiện cho việc tìm kiếm BĐS, vì thế tôi đã tự nghiên cứu và viết một phần mềm lưu trữ và tìm kiếm BĐS bằng Microsoft Access. Nhờ có công nghệ tôi đã mở được rất nhiều sàn BĐS ở khắp nơi. Đến năm 2017 tôi đã liên kết được với hơn 30 sàn BĐS trên toàn quốc". Còn chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh chia sẻ, công nghệ số đang thay đổi toàn cục phương thức truyền thông marketing. Sự chuyển dịch của thị trường sang xã hội số bắt buộc các doanh nghiệp phải thay đổi phương thức tiếp thị và bán hàng trong ngành BĐS. Proptech là giải pháp hữu hiệu nhất trong quá trình thiết kế, dàn dựng những trải nghiệm hấp dẫn, ấn tượng và tác động tâm lý giúp gia tăng hiệu quả đầu tư trong marketing và bán hàng. Công nghệ thực tại ảo, thực tại tăng cường, trí tuệ nhân tạo, blockchain… sẽ là những đòn bẩy chuyển đổi số hoạt động marketing và BĐS trong thời gian tới.

Còn nhiều rào cản

Dù chuyển đổi số trong BĐS là xu hướng bắt buộc, mang nhiều tiện ích, hiệu quả nhưng tiến trình diễn ra chậm do nhiều rào cản. TS Cấn Văn Lực nói: Thách thức lớn nhất với chuyển đổi số trong BĐS đó là thiếu nhân lực có năng lực. Khảo sát cho thấy có tới 65% số người lãnh đạo quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp BĐS không có kiến thức nền tảng về công nghệ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy doanh nghiệp BĐS thường hoạt động theo hướng truyền thống và ít đầu tư cho hoạt động đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số. Chưa kể, chuyển đổi số giúp kết nối giữa người mua và người bán dễ dàng hơn, làm giảm vai trò của người môi giới BĐS, từ đó có thể tạo ra tâm lý phản đối quá trình này.

Các chuyên gia cũng chỉ ra Việt Nam đang hội nhập thế giới trong cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng BĐS đang đi chậm do thiếu hạ tầng, thiếu dữ liệu. Đặc thù BĐS là những tài sản có giá trị lớn, tính thanh khoản chậm; thị trường BĐS đang rất thiếu thông tin. Để giải quyết những vấn đề này, các hội, hiệp hội BĐS đang hướng đến việc kiến nghị Chính phủ phải thực hiện quản lý bằng số hóa, đặc biệt là BĐS. "Nếu được số hóa, có dữ liệu thì dễ dàng quản lý, dễ dàng kinh doanh, kiểm soát tích cực, hiệu quả. Đặc biệt là tính rủi ro, tính gây thiệt hại cho thị trường sẽ bị triệt tiêu. Làm sao để mỗi BĐS đều được số hóa. Chúng tôi đang kiến nghị Chính phủ, các nhà môi giới, sàn giao dịch BĐS đều được mã hóa, số hóa" - ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Nghị định 117 về quản lý dữ liệu thông tin đã ban hành nhưng chưa đi vào được thực tiễn bởi không có dữ liệu. Bộ Xây dựng đang phối hợp với Hiệp hội BĐS, Hội môi giới BĐS sửa đổi, bổ sung, cập nhật cho sát thực tế theo hướng ứng dụng công nghệ số, các phương pháp phù hợp với doanh nghiệp. Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh chia sẻ, dữ liệu không phải là bản danh sách dữ liệu, và người môi giới là bán bảo hiểm cầu may để tìm được khách hàng. Mà dữ liệu để thấu hiểu khách hàng, nắm bắt được thời điểm khách hàng muốn mua hàng, chọn phương thức tiếp cận tốt nhất.

Kinh doanh BĐS hiện nay không phải bán cái doanh nghiệp có, mà phải bán được sản phẩm cho khách hàng cần và đúng thời điểm mong muốn, đúng sản phẩm mà doanh nghiệp kỳ vọng. Chuyển đổi số là tìm phương thức tiếp cận đến khách hàng và thực hiện được điều này thông qua việc thu thập dữ liệu, sau đó phân tích, cấu trúc lại thông tin để tạo hiểu biết về từng khía cạnh của khách hàng. Thiết kế sản phẩm của mình cho phù hợp. Cuối cùng chuyển tải nội dung đã thiết kế cho khách hàng.

-------------------------------------------- Tìm hiểu ngay hệ sinh thái Real Platform tại đây
img img img
img